เว็บโฮสติ้ง (Hosting) คืออะไร ?

พูดแบบบ้านๆคือ พื้นที่ฝากไฟล์เว็บไซต์นั้นเองครับ เพื่อให้เว็บไซต์ของเราสามารถออนไลน์อยู่บนอินเทอร์เน็ตได้ตลอด 24 ช.ม แค่โดเมนหรือชื่อเว็บไซต์ยังไม่เพียงพอ เราต้องมีพื้นที่สำหรับฝากเก็บไฟล์ของเว็บไซต์เราด้วย เสมือนว่าเป็นตัวกลางระหว่าง ผู้เข้าเว็บไซต์ โฮสติ้ง เว็บไซต์

ซึ่งปัจจุบันมีผู้ให้บริการโฮสติ้ง(Hosting) มากมายหลายเจ้า ซึ่งแต่ละเจ้าก็ให้บริการในรูปแบบ และราคาที่ต่างกัน รวมไปถึงสถานที่ตั้งของโฮสติ้ง(Hosting) ด้วย(ปรกติแล้วสถานที่ตั้งโฮสติ้ง(Hosting) ยอดนิยมจะอยู่ที่ IDC ต่างๆ เช่น cs-loxinfo, cat, true, inet เป็นต้น)

ประเภทของเว็บโฮสติ้ง (Hosting)

เว็บโฮสติ้งมี 3 ประเภท ต้องต้องเลือกให้เหมาะกับเว็บไซต์ของเรามีดังต่อไปนี้

 2.1 Shared Web Hosting จะถูกที่สุด ราคาเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 599 – 3,000 บาทต่อปีขึ้นอยู่กับสเปคทางเทคนิค เหมาะสำหรับคนเพิ่งเริ่มต้นทำเว็บใหม่ๆที่ Traffic คนเข้าเว็บยังไม่เยอะ ถ้าเปรียบเทียมแล้ว ก็เหมือนท่านไปเช่าบ้านอยู่รวมกับคนอื่น มีห้องนอนเป็นของตัวเอง แต่อาจจะแชร์ห้องครัว ห้องน้ำ ประมาณนี้ถ้าจะให้เห็นภาพคร่าวๆ

2.2 VPS Hosting หรือเรียกชื่อเต็มว่า Virtual Private Server Hosting โดย VPS Hosting เหมาะสำหรับคนต้องการจะได้รับสเปคทางเทคนิคมากขึ้น เว็บรองรับ Traffic ได้มากขึ้นกว่า Shared Web Hosting แต่จะมีราคาแพงขึ้นมาหน่อย ส่วนใหญ่สามารถแบ่งจ่ายเป็นราย 3 เดือน, 6 เดือน, 1ปี หรือมากกว่านั้น ถ้าเปรียบเทียมก็เหมือนกับท่านเช่าบ้านแต่มีห้องนอน ห้องน้ำ ในตัว แต่ยังแชร์พื้นที่ส่วนกลางกับคนอื่นอยู่ แต่แชร์น้อยกว่ามาก

2.3 Dedicated Hosting and Collocated Hosting เป็นเว็บโฮสติ้งที่แพงที่สุด เหมาะกับคนที่ต้องการสเปคทางเทคนิคมากเพื่อรองรับการเข้าชมเว็บไซต์ที่มากถึงมากที่สุด ส่วนใหญ่ราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 3,000 บาทต่อเดือน หรือบางเจ้า10,000 บาทต่อเดือนก็มี ถ้าเปรียบเทียมก็เหมือนกับท่านเช่าบ้านทั้งหลังเป็นของท่านเอง

ขอแนะนำ : เทคนิคในการเลือกเว็บโฮสติ้ง(Hosting)

ถ้าท่านเป็นคนเริ่มทำเว็บไซต์ครั้งแรก แนะนำให้ซื้อแบบ shared Hosting ก่อนครับ เนื่องจากท่านยังไม่ต้องใช้ทรัพยากรอะไรมากนัก ถ้าวันไหนเว็บไซต์โตขึ้น ท่านก็สามารถขยับไปเล่น VPS Hosting หรือขยายไปเป็น Dedicated Hosting ก็ทำได้เหมือนกัน

Similar Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *